rua-rau-1-1200x676

Những mẹo rửa các loại trái cây, hoa quả sạch đúng cách

Các chuyên gia sức khoẻ luôn khuyến cáo chúng ra rằng: rau củ, hoa quả không được rửa đúng cách sẽ gây ngộ độc thực phẩm vì chứa nhiều vi khuẩn, chất độc gây hại. Vậy làm thế nào để rửa những thực phẩm này sạch, đúng cách? Hãy cùng chuyên mục Mẹo vào bếp của Hoa Tây Bắc tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

1. Tại sao phải rửa trái cây, rau củ quả đúng cách?

Trái cây, rau củ quả tươi được bày bán ở chợ, cửa hàng thực phẩm hay siêu thị đều có chứa 1 lượng thuốc trừ sâu trên bề mặt.

Hơn nữa, những loại thực phẩm này có thể đã bị nhiễm vi khuẩn truyền bệnh do tiếp xúc với nhiều người mua hàng.

Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ cũng cho biết: thực phẩm tươi có thể đã bị nhiễm các chất độc hại có trong đất, nước, không khí trong quá trình trồng trọt và thu hoạch.

Do đó, rửa trái cây, rau củ quả đúng cách là một yếu tố cực kỳ quan trọng, giúp loại bỏ lượng thuốc trừ sâu, hoá chất và mầm bệnh có trong các thực phẩm này. Mang đến cho gia đình bạn một bữa ăn thơm ngon, đảm bảo an toàn cho sức khoẻ.

Tại sao phải rửa trái cây, rau củ quả đúng cách?

2. Những mẹo rửa trái cây, rau củ quả sạch

Ngâm nước muối, nước vo gạo

Rau củ quả và trái cây mua về, bạn đem ngâm trong thau nước muối pha loãng hoặc nước vo gạo khoảng 10 – 15 phút. Sau đó vớt ra, rửa lại với nước sạch và để cho ráo.

Cách làm này giúp loại bỏ được một lượng bụi bẩn, hoá chất đáng kể bám trên bề mặt rau quả.

Rửa rau củ bằng cách ngâm nước muối, nước vo gạo

Rửa bằng nước nghệ

Chuẩn bị 1 thau nước sôi, cho 5 muỗng cà phê bột nghệ vào rồi khuấy đều lên, để cho nguội.

Sau đó đem trái cây, rau củ vào ngâm khoảng 10 – 15 phút rồi vớt ra, rửa lại với nước sạch.

Bột nghệ có tính khử trùng mạnh mẽ, giúp loại bỏ vi khuẩn và thuốc trừ sâu bám trên rau củ một cách hiệu quả.

Rửa trái cây, rau củ quả sạch bằng nước nghệ

Ngâm trái cây, rau củ với giấm

Chuẩn bị 1 cái thau nhỏ, pha loãng giấm với nước sạch theo tỉ lệ 1:9 rồi khuấy đều lên. Tiếp đến, bạn đem rau củ và trái cây vào ngâm trong đó khoảng 10 phút rồi vớt ra, rửa lại với nước ấm.

Giấm có chứa axit nên mang tính kháng khuẩn mạnh mẽ. Vì thế, nó có thể giúp chúng ta loại bỏ vi khuẩn và thuốc trừ sâu có trong thực phẩm.

Ngâm trái cây, rau củ với giấm

3. Cách rửa với từng loại trái cây, hoa quả

Cách rửa dâu tây

Dâu tây mua về bạn tiến hành loại bỏ những quả bị dập, nát. Sau đó, cho những quả còn lại vào rổ, thực hiện rửa từng quả dưới vòi nước lạnh từ 2 – 3 lần.

Vừa rửa vừa dùng bàn chải có lông mềm chà nhẹ nhàng để loại bỏ những chất bẩn bám trên bề mặt vỏ dâu tây.

Cuối cùng, rửa dâu tây lại với nước ấm rồi để cho ráo, đem bảo quản dâu tây trong ngăn mát tủ lạnh.

Mách nhỏ: Trước khi rửa, không nên vặt những núm xanh của quả dâu tây vì sẽ khiến dâu bị ngấm nước, ăn không còn ngon.

Cách rửa dâu tây

Cách rửa táo

Mặc dù vỏ táo có chứa nhiều chất dinh dưỡng, nhưng nếu không rửa đúng cách, hoá chất còn bám lại trên vỏ quả sẽ gây ngộ độc cho cơ thể sau khi ăn.

Đầu tiên, chúng ta đem táo rửa sơ qua với nước sạch để loại bỏ bớt bụi bẩn.

Sau đó, chuẩn bị một thau nước muối pha loãng, đem táo ngâm trong đó khoảng 10 – 15 phút. Vừa ngâm vừa dùng tay chà xát nhẹ nhàng lên bề mặt vỏ và phần núm quả để tẩy sạch vi khuẩn và hoá chất.

Cuối cùng, bạn rửa táo lại với nước sạch và để cho ráo.

Cách rửa táo

Cách rửa nho

Để loại bỏ bụi bẩn và vi khuẩn bám trên nho, cũng như tránh làm nho dập nát, bạn chỉ nên rửa từng chùm nhỏ dưới vòi nước lạnh. Sau đó để ra rổ cho ráo nước.

Cách rửa nho

Cách rửa trái cây thuộc họ cam quýt

Đối với những loại trái cây họ cam quýt, bạn nên đem tráng sơ qua với nước sôi để loại bỏ sạch sẽ hoá chất bám trên bề mặt quả rồi rửa lại với nước lạnh là được.

Cách rửa trái cây thuộc họ cam, chanh

Cách rửa các loại dưa

Đối với các loại dưa như: dưa hấudưa lêdưa lưới,…bạn đem rửa dưới vòi nước lạnh. Vừa rửa vừa dùng tay chà xát nhẹ nhàng lên bề mặt quả rồi để cho ráo.

Lưu ý: Dưa sau khi rửa không để được lâu, vì thế bạn nên ăn càng sớm càng tốt.

Cách rửa các loại dưa

Một số loại trái cây và rau củ khác:

Đối với các loại rau củ như khoai tây, cà rốt, su hào, củ cải trắng: bạn đem ngâm trong thau nước lạnh khoảng 5 – 10 phút, dùng bàn chải chà nhẹ nhàng để loại bỏ đất, bụi bẩn bám trên vỏ rồi rửa lại với nước sạch.

Cách rửa các loại rau củ như khoai tây, cà rốt, su hào, củ cải trắng:

Đối với các loại rau như diếp cá, rau họ cải, rau cải mầm, rau muống, bắp cải: bạn loại bỏ bớt những lá héo, bị sâu ăn hay bị dập rồi đem ngâm trong thau nước muối pha loãng khoảng 15 phút. Sau đó vớt ra, rửa lại với nước sạch.

Cách rửa các loại rau như diếp cá, rau họ cải, rau cải mầm, rau muống, bắp cải

Đối với các loại quả mọng và nấm: bạn đem rửa nhẹ nhàng dưới vòi nước lạnh, vừa rửa vừa dùng tay chà xát nhẹ nhàng để loại bỏ bụi bẩn bám trên bề mặt, rồi để cho ráo.

Cách rửa các loại quả mọng và nấm

4. Phương pháp hóa học để khử độc hoa quả

Để khử độc hoa quả, bạn có thể sử dụng 2 hợp chất hoá học sau đây:

  • Thuốc tiêu độc potassium perinanganate: Dùng một lượng vừa đủ potassium perinanganate cho vào thau nước sạch. Sau đó khuấy đều lên để nước chuyển sang màu hồng rồi đem hoa quả ngâm trong đó khoảng 10 – 15 phút. Cuối cùng vớt ra, rửa lại với nước ấm là được.
  • Dung dịch oxycil: Pha 0.1 ml dung dịch oxycil với 1 lít nước sạch. Sau đó đem hoa quả vào ngâm khoảng 2 – 5 phút. Cuối cùng vớt ra rửa lại với nước lạnh là có thể ăn được.

Lưu ý: 2 hợp chất hóa học trên bạn có thể tìm mua tại các cửa tiệm bán thuốc tây, một số cửa hàng bán trái cây lớn hoặc tìm mua online trên các trang thương mại điện tử có uy tín, chất lượng.

3 Responses

Leave A Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *